Nhà đẹp thực tế

HOÀI NIỆM NẾP NHÀ XƯA

“Tôi đã từng muốn chạy trốn khỏi ngôi nhà nơi gắn liền với biết bao kỷ niệm của quá khứ, sau khi những người thân yêu nhất của tôi lần lượt qua đời. Nhưng sau khi nỗi đau cùng với thời gian dần nguôi ngoai, nhìn thấy mỗi đồ vật tại đây, lại giống như cách để tôi tưởng nhớ mẹ cha, bình thản sống trong hoài niệm… Sự hiện diện của những kỷ vật vô giá ấy mà tôi cố gắng gìn giữ, khiến cho tôi cảm giác như những sinh linh máu mủ của mình không bao giờ mất đi. Trái lại, họ đang ở rất gần với thế giới thực tại… ngay cạnh tôi, mỗi ngày…”

Khi quyết định sẽ đặt nơi thờ tổ tiên, ông bà và cha mẹ tại Hà Nội, nơi tôi sinh ra và lớn lên, tôi đã cân nhắc nhiều vị trí khác nhau để lựa chọn. Và rốt cuộc, cả những nơi tôi đặt nhiều hy vọng nhất, tôi vẫn chưa hài lòng, cho đến khi tôi tìm được căn nhà này. Lần đầu tiên bước vào căn hộ bàn giao thô toàn bộ, cả sàn và trần đều còn đang ở hiện trạng láng xi măng thô kệch, tôi vẫn bị mê hoặc. Thậm chí tôi còn bỏ ngoài tai mọi chỉ dẫn phong thuỷ của các ông thầy đi theo, ngay khi tôi thích thú phát hiện ra căn hộ có ban công lớn tại phòng khách và cửa sổ phòng ngủ chính đều nhìn về hướng ngôi nhà cũ của cha mẹ tôi. Bởi thế tôi quyết định mua không do dự và háo hức ngay sau đó ngỏ lời lên thiết kế với kiến trúc sư – cũng là một người bạn thân cùng tuổi.

Điều đầu tiên tôi nói với kiến trúc sư, đó là làm sao để có thể đưa một cách hợp lý nhất các kỷ vật cũ kỹ trong ngôi nhà xưa vào không gian hiện đại hoàn toàn mới mẻ của căn hộ tôi chọn để an cư. Và tôi, ngay sau khi chấp nhận phương án tổng thể, bắt đầu dành thời gian thuyết phục, năn nỉ và đôi khi cả bảo thủ cứng đầu tới mức cực đoan để “cài cắm” những đồ vật mà đối với tôi là vô giá vào căn hộ mới của mình. Những diệu tướng Phật theo cha mẹ tôi, rồi theo tôi suốt thanh xuân như một đức tin, những bức đại tự xưa, đồ gốm sứ, các cổ vật trang trí… Thậm chí nơi uy linh nhất, nơi tôi đặt nhiều tâm trí nhất, ban thờ, với nội thất hiện đại của kiến trúc sư cũng phảng phất một không gian cũ rất riêng, rất thân thuộc đối với cá nhân tôi, mỗi khi ngắm nhìn.

Căn hộ với thiết kế gốc 3 phòng ngủ được thay đổi công năng thành 2 ngủ và 1 thư phòng cũng là phòng thờ. Tất cả các phòng đều có cửa sổ rộng đón ánh sáng tự nhiên, khiến cho nó trở nên thoáng và rộng hơn nhiều các căn hộ có cùng diện tích… Tông xanh thời thượng chủ đạo kết hợp với màu gỗ walnut ấm cúng tự nhiên, trắng, ghi… và các chất liệu gỗ, sơn thếp, da, đồng, đá, sứ vừa hiện đại lại phảng phất mùi hoài cổ.

Quan niệm của cá nhân tôi, một căn nhà đắt tiền chưa chắc đã là một căn nhà đẹp. Tôi không đầu tư tiền làm một căn nhà đơn giản chỉ để khoe mẽ. Trái lại, tôi muốn khách đến chơi nhà ai cũng công nhận đây là căn nhà của tôi, riêng của tôi. Ngày càng nhiều chủ nhân không hẹp hòi chi bộn hầu bao cho nơi ăn chốn ở nhưng không có sự khác biệt, nếu không muốn nói là giống nhau tới mức nhàm chán. Đối với tôi, căn hộ đẹp, trước tiên phải hài hoà, dễ chịu. Và khách đến thăm nhà đều nhận ra cá tính hay những sở thích liên quan của gia chủ. Khéo léo đưa được những chi tiết có cá tính vào nội thất, sẽ tạo ra được một không gian ở mang nét riêng của mỗi chủ nhân. Như tôi, và nếp nhà tôi gọi là chốn hoài niệm của những tháng năm đoàn viên bên gia đình. Để mỗi lần bước chân về, tôi vẫn như được sống trong vòng tay yêu thương của đấng sinh thành… ký ức của một thời đã xa.

Thiết kế: KTS Nguyễn Quang Đạt

Bài: Vũ Đức Thăng

Ảnh: Kevin Vu

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment