Cỏ Bàng Đan

Sản Phẩm handmade Cỏ Bàng

Cây Cỏ Bàng Là nguyên liệu hoàn hảo tạo ra các sản phẩm mỹ nghệ và dân dụng tinh tế, đẹp mắt, và mượt mà khi chạm vào.

Sự cộng hưởng giữa tâm niệm bảo vệ thiên nhiên và quyết tâm cải thiện đời sống của người nông dân, người nghệ nhân trên chính đất quê hương của mình, các dòng sản phẩm Handmade từ cỏ bàng, dưới những tạo hình cộng gộp nhiều ý tưởng, nhiều khâu chế tác thủ công cẩn thận, sáng tạo.

Quy trình sản xuất sản phẩm Cỏ Bàng Đan

Mỗi sản phẩm Cỏ Bàng đan đều được chăm chút tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, đan thành túi, mũ, ví, vẽ hoạ tiết, tạo thành sản phẩm cuối cùng được khách hàng ưa chuộng và lựa chọn.

Quy trình làm ra một sản phẩm từ làng nghề đệm cỏ bàng làng nghề truyền thống Phò Trạch phải trải qua rất nhiều khâu yêu cầu tính cẩn thận và tỉ mỉ, từ khâu chọn, phân loại cỏ cho đến khâu cho ra sản phẩm cuối cùng.

Khi cỏ bàng đã đủ lớn, người nông dân dùng tay lần sát gốc, nhổ lên từng nắm nhỏ sau đó dồn lại bó thành bó. Sau khi thu hoạch, người nông dân phơi cỏ bàng khô dưới ánh nắng tự nhiên trong vòng 3-5 ngày cho thật khô ráo.

Sau đó, cỏ bàng khô được phân loại theo nhóm chất lượng, kích cỡ, màu sắc đồng đều để tạo ra một sản phẩm vừa bền chắc, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Cỏ Bàng Đan 1

Sau khi đã phân loại xong, người dân phải đạp Bàng hoặc dùng một cây thân gỗ to đập bàng để làm dẹt và mềm sợi cỏ. Tạo ra các sợi mềm có thể đan vào nhau, từ đó tạo ra sản phẩm thủ công túi xách, ví cầm tay mũ, chiếu… Để mang lại nguyên liệu cỏ có pha màu thời trang, những người thợ đan lát sẽ nhuộm sợi cỏ bàng theo nhiều màu để tiện sử dụng.

Các sợi cỏ bàng có thể được gắn nối vào nhau để tạo ra độ dài phù hợp đối với từng sản phẩm. Nhờ đặc tính sợi thanh mảnh, mềm nhưng dai chắc, mà cỏ bàng Phò Trạch có thể được đan thành những sản phẩm mềm mại, láng mịn, tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao và bền bỉ theo năm tháng.

Với tiêu chí 4E:

Easy-to-carry (Dễ mang)

Easy-to-store (Dễ bảo quản)

Eco-friendly (Thân thiện với môi trường)

Edgy (thời trang và cá tính).

Hiển thị 1–16 của 38 kết quả