Sự Khác Nhau của Mụn Dừa và Mụn Xơ Dừa đã qua xử lý
Bản Tin Kiến thức mua sắm

Sự Khác Nhau của Mụn Dừa và Mụn Xơ Dừa đã qua xử lý

Mụn dừa “tiếng anh là cocopeat” (hay xơ dừa, mùn dừa, mụn xơ dừa) là sản phẩm thu được trong quá trình nghiền vỏ dừa.

Vỏ dừa sau khi nghiền sẽ cho ra 3 thành phần chính là lỏi dừa, xơ dừa (1) và mụn dừa. Tiếp đó chúng được bóc tách riêng ra, và tiếp tục sấy xơ dừa ta sẽ thu được mụn (chiếm 70% trong xơ). Nó chính là nguyên liệu sạch dùng làm làm giá thể trồng cây, đất bón cây.

Mụn dừa sau khi được tách ra khỏi vỏ dừa chưa thể dùng ngay vì nó có chứa 2 chất ảnh hưởng đến rễ của cây trồng đó là tanin và lignin (2). Và Chúng cần được xử lý trước khi đem đi trồng cây. Mụn dừa sau khi xử lý sẽ là chất nền tuyệt vời cho sự phát triển của rễ cây; tăng độ phì nhiêu, tăng hàm lượng vi sinh vật và tăng dinh dưỡng cho đất trồng.

Chú Thích (1): Xơ dừa là phần của vỏ trái dừa được xé ra. Loại sản phẩm này sử dụng rộng rãi trong các ngành thủ công mỹ nghệ hoặc dùng để phủ lên gốc của những cây trồng, giá thể (để trồng rau).

Chú thích (2): Tanin và Lignin là 2 chất chát có tác động trực tiếp làm cản trở quá trình phát triển của cây trồng: Làm tắc đường hút không khí, dinh dưỡng của cây trồng, 2 chất này khó phân hủy. Đặc biệt Lignin chỉ hòa tan trong môi trường kiềm sẽ làm cây chậm phát triển, bị còi cọc, nhiễm độc, lâu dần sẽ làm chết cây.

Cách nhận biết mụn dừa đã qua xử lý

– Màu sắc, cảm quan:

+ Mụn dừa chưa xử lý: có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, có một số nơi dùng cách ngâm mụn dừa vào nước nếu thấy có màu đỏ là mụn dừa chưa xử lý

+ Mụn dừa đã xử lý: có màu nâu đỏ và có độ ẩm cao. Tuy nhiên, có một số nơi dùng cách ngâm mụn dừa vào nước nếu thấy có màu đỏ là mụn dừa chưa xử lý.

Tuy nhiên, cũng có một số loại mụn dừa sau khi đã xử lý vẫn có màu nâu, do vậy cách này chỉ nhằm mục đích xử lý đạt tiêu chuẩn mà thôi, không phân biệt được chính xác.

– Định tính:

+ Mụn dừa chưa xử lý: có khả năng hấp thụ nước kém.

+ Mụn dừa đã xử lý: có khả năng giữ nước tốt.

– Định lượng: áp dụng 2 chỉ tiêu độ dẫn điện EC và chỉ tiêu pH để đánh giá mụn dừa.

+ Mùn dừa chưa xử lý: sẽ có độ ẩm: 20% – EC: > 2.5 – PH: 5.5 – 6.5.

+ Mụn dừa đã được xử lý: sẽ có độ ẩm: 20%   EC: ≤ 0.5- PH: 6  – 7.

Cách xử lý mụn dừa hay còn gọi là xả chát

Xử lý mụn dừa chính là tách thành phần Tanin và Lignin ra khỏi mụn dừa và giữ lại các thành phần có ích.

Các bước tiến hành xử lý:

Có nhiều cách để xử lý chát của mụn dừa, mình giới thiệu cách đơn giản nhất và thuận tiện với số lượng nhỏ. Vật liệu cần có: Mùn dừa (Cân định lượng trước khi làm), vôi bột và nước sạch. Tiếp đến:

– Cho mùn dừa vào nước sạch để ngâm với lượng nước ngập được số mùn dừa, nước càng nhiều thì xả chát càng nhanh và triệt để.

– Sau khi ngâm được 2- 3 ngày thì xả nước đi và thay nước mới ngâm tiếp 2-3 ngày nữa, sau đó lại tiếp tục xả nước đi.

– Hòa nước vôi với lượng vôi bằng 5% trọng lượng khô của mùn dừa, rồi ngâm từ 5 – 7 ngày

– Khi ngâm nước vôi xong thì xả hết nước đó đi và cho nước sạch vào xả từ 1 đến 2 lần. Khi thấy nước trong hoặc hơi vàng như nước chè loãng là mùn dừa có thể dùng được rồi

– Để mụn dừa ráo nước rồi bắt đầu sử dụng (gọi là mụn dừa đã xử lý chát).

Công dụng của Mụn Xơ Dừa đã qua xử lý:

– Cải tạo tình trạng hoang hóa – xơ chai của đất

– Duy trì độ ẩm và tăng dinh dưỡng cho đất

– Tăng cường sự thông khí của đất

– Thúc đẩy sự phát triển bộ rễ và giúp tăng trưởng cây

– Chứa các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng

– Không tác hại đến môi trường

– Thích hợp sử dụng trong nhà kính nông nghiệp công nghệ cao, dùng làm giá thể trồng rau thủy canh, trồng dâu tây, dưa lưới, cây ăn trái, ươm giống, chiết cành

– Sử dụng làm giá thể trồng rau mầm hiệu quả đem lại lợi ích kinh tế cao.

Tạo giá thể trồng cây với mùn dừa:

Trộn mụn xơ dừa vào giá thể trồng cây giúp tăng độ tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt, tạo độ thông thoáng kích thích bộ rễ phát triển.

Khi mụn xơ dừa phân hủy giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Mụn xơ dừa còn giúp chống nóng rễ cây vào những ngày nắng gắt và giữ ẩm cho đất khi thời tiết khô hạn.

Và trên hết, mụn xơ dừa được ưa chuộng bởi vì nó không gây hại đến đất trồng, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất của mụn dừa, có thể phối trộn với nhiều loại giá thể theo tỷ lệ phù hợp như:

– Trồng rau mầm: sử dụng 100% giá thể mụn dừa

– Ươm hạt giống: trộn mụn dừa và phân hữu cơ (phân trùn quế) với tỉ lệ 7:3

– Trộn đất trồng rau, hoa, cây kiểng: mụn dừa chiếm tỉ lệ ⅓ trong toàn bộ giá thể

– Giá thể trồng thủy canh: sử dụng 100% giá thể mụn dừa

– Cải tạo đất: sử dụng 15-20%

– Ngoài ra, giá thể mụn dừa còn được sử dụng để ươm kie lan, giá thể trồng dưa lưới,…

Tại sao có sự chênh lệch giá từ mụn dừa đã xử lý, mụn dừa nén bánh:

+ Quá trình xử lý mụn dừa cần phải trải qua nhiều bước và cần thời gian đảm bảo đủ để mụn dừa xử lý tốt đạt tiêu chuẩn trồng trọt.

+ Một yếu tố cực kỳ quan trọng để có thể mụn dừa có tác dụng lớn nhất trong quá trình trồng trọt giúp cây phát triển nhanh khoẻ và thu được năng suất cao ổn định, đó chính là sử dụng mụn dừa đầu vào chất lượng – chính là mụn dừa được làm từ vỏ trái dừa già 100% (tuy vỏ dừa non có thể xử lý để trồng trọt nhưng sẽ không đem lại hiệu quả cao như những vỏ trái dừa đủ độ già). Vì vậy, giá cả mụn dừa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc yêu cầu tuyển lựa mụn dừa từ vỏ dừa già hoàn toàn, hay là hàng pha tạp lẫn vỏ dừa non sẽ luôn có giá rẻ hơn và giá cả loại mụn dừa pha tạp này cũng sẽ có giá ổn định hơn vì quanh năm đều có.

+ Mụn dừa từ vỏ dừa già sẽ luôn bị phụ thuộc và mang đặt tính mùa vụ như nông sản, tức sẽ có thời điểm giá bình ổn khi mùa dừa (tức mùa hè) trái dừa sẽ già đều, và có giá cao khi vào thời điểm nghịch vụ trong năm giá cả sẽ có xu hướng tăng.

+ Bánh mụn dừa nén có nhiều giá chênh lệch, vì nó cũng liên quan đến chất lượng mụn dừa đầu vào. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc một vấn đề về kỹ thuật sản xuất, tức quá trình pha trộn tỷ lệ ‘mụn : xơ’ đồng đều để tạo ra các bánh mụn dừa nén có kích thước chênh lệch nhau không nhiều và quá trình nở, độ nở đồng đều của cả loạt bánh mụn dừa.

Theo kinh nghiệm thực tế khi trộn giá thể cho cây thì theo quan điểm cá nhân hay trộn và thấy hiệu quả trong quá trình trồng thì đó là khi trộn giá thể mình sẽ chọn trộn với Mụn Xơ Dừa (gồm mụn dừa và sơ dừa chiếm từ 10-30%) hơn là trộn với giá thể có hoàn toàn 100% Mụn Dừa. Bởi Vì khi có kèm với xơ dừa tỷ lệ liên kết với các loại làm giá thể cao hơn, độ giữ ẩm gốc cao hơn, làm giá thể khó bị trôi đi nhiều khi tưới nước quá nhiều và ngoài ra chúng ta có thể nhanh chóng lọt một ít sơ dừa đã có chỉ lên phía trên gốc cây giúp bảo vệ bề mặt đất phía trên gốc cây không mọc cỏ và tránh trường hợp đất bị văng lên khi tưới cây gây mất mỹ quan khu vườn.

NineGarden chuyên cung cấp sỉ số lượng lớn (Đơn Vị Tấn) Mùn Xơ Dừa Và Bánh sơ Dừa với tỷ lệ Mùn Dừa : Xơ Dừa là 80:20 (Đạt tiêu chuẩn Israel 100% từ vỏ dừa già)

Mụn Xơ Dừa được NineGarden cung cấp được thực hiện bởi nhà máy xử lý lớn đặc tại tỉnh Bình Định, chúng tôi chỉ cung cấp sản phẩm Mụn Sơ Dừa Và Bánh Xơ Dừa đã qua xử lý và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment