Nón Lá Sen Decor 1
Bản Tin

Nón lá sen độc đáo xứ Huế

Qua bàn tay tài hoa, khéo léo và sự sáng tạo độc đáo của nam họa sĩ trẻ, những chiếc lá sen xanh tươi thô sơ trở thành chiếc nón gần gũi với người phụ nữ, được thị trường đón nhận và ưa chuộng.

Nón lá từ lâu đã trở thành một sản phẩm gắn liền với người Việt Nam nói chung và xứ Huế nói riêng. Vẻ đẹp của chiếc nón thân thương tiếp tục được anh Nguyễn Thanh Thảo (SN 1988, phường Hương Sơ, TP Huế) sáng tạo tác phẩm nón lá sen mang tính thẩm mỹ cao.

“Lá sen dày có độ dẻo, độ bóng, hình dáng như nón, đường vân nổi đẹp. Đó là những suy nghĩ đầu tiên hình thành ý tưởng làm nón lá sen của tôi”, anh Thảo chia sẻ.

Tốt nghiệp Khoa Đồ họa tạo hình Trường Đại học Nghệ thuật Huế, anh Thảo bén duyên với nghề vẽ tranh bằng bút lửa tự do tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (TP Huế).

Những lúc rảnh rỗi, anh thường đến các đầm sen ở TP Huế để vẽ tranh về sen. Những lúc ngồi quan sát, nhớ lại tuổi thơ của mình những trưa hè cùng bạn ngắt lá sen đội lên đầu che nắng mưa, anh Thảo nảy ra ý tưởng làm nón lá sen.

Nón lá sen độc đáo xứ Huế

Họa sỹ Nguyễn Thanh Thảo bên sản phẩm nón lá sen.

Nghĩ là bắt tay vào làm ngay nhưng thành công không đến ngay với chàng trai trẻ. Sau nhiều lần kiên trì làm đi làm lại, năm 2018, những chiếc nón lá sen nhiều màu sắc khác nhau đã thành công được đưa ra thị trường và được đón nhận.

Theo anh Thảo, nguyên liệu phải là lá sen tươi có độ già vừa phải; sau khi ngắt được đưa về ủ bằng nước javel rồi phơi khô; thợ cắt lá phải khéo léo để giữ được đường vân và sóng của lá sen như tự nhiên rồi mới chằm nón; cuối cùng là sơn bóng lên toàn bộ chiếc nón để bảo quản và giữ được sắc xanh nguyên bản.

Nón lá sen độc đáo xứ HuếChiếc nón lá sen được tô vẽ thêm những họa tiết hoa sen và lá sen rất nổi bật.

Năm 2019, anh Thảo cung cấp cho thị trường hơn 4.000 chiếc nón lá sen với giá 200.000 đồng/chiếc. Đầu năm 2020, anh Thảo cung cấp thêm cho thị trường sản phẩm nón lá sen xuyên sáng để phục vụ biểu diễn thời trang, trưng bày, trang trí… với giá 400.000 đồng/chiếc cùng nhiều sản phẩm khác được làm bằng lá sen như túi xách, hoa sen sấy khô…

Ông Phạm Văn Tần – Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế) đánh giá, nón lá sen là một sản phẩm sáng tạo và góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho người trồng sen ở Thừa Thiên – Huế. Hiện, nón lá sen đã được chủ nhân đăng ký trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nón lá sen độc đáo xứ HuếMặt trong của nón lá sen vẫn giữ được đường vân đẹp.

Nón lá sen độc đáo xứ Huế

Sản phẩm nón lá sen xuyên sáng của anh Nguyễn Thanh Thảo.

Nón lá sen độc đáo xứ Huế

 Nón lá sen giữ được đường vân chi chít tự nhiên.

Nón lá sen độc đáo xứ Huế
Nhiều du khách thích thú với nón lá sen độc đáo.
Nón lá sen độc đáo xứ Huế
Nón lá sen được chiếu đèn sáng sẽ tôn thêm vẻ đẹp.
Nón lá sen độc đáo xứ Huế
Những chiếc nón lá sen được đưa đến các hoạt động đông người để quảng bá.
Nón lá sen độc đáo xứ Huế
Nón lá sen với nhiều màu sắc khác nhau được trưng bày, giới thiệu tới khách hàng.
Nón lá sen độc đáo xứ Huế
5 chiếc nón lá sen với 5 màu khác nhau được anh Nguyễn Thanh Thảo sáng tạo.

Theo: Hà Oai – vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment