Bản Tin

Nón lá bàng – “Nàng thơ” mới trong làng Nón xứ Huế

Mỏng tang như cánh bướm, trong suốt như pha lê, chiếc nón lá bàng khiến người nhìn phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp quá thanh tao như một “nàng thơ” e ấp giữa đời.

Những ngày gần đây ngôi nhà nhỏ của ông Võ Ngọc Hùng (kiệt 36 Kim Long, phường Kim Long, TP Huế) luôn trong tình trạng đông người dân và du khách đến chiêm ngưỡng chiếc nón lá bàng và quy trình tạo ra chiếc nón độc đáo này.

Chiếc nón lá bàng mang một vẻ đẹp thanh tao và e ấp. Ảnh: NLChiếc nón lá bàng mang một vẻ đẹp thanh tao và e ấp. Ảnh: NL
Nón lá dừa, lá cọ hay lá sen vốn đã mang nét thơ rất dịu dàng thì nay chiếc nón lá bàng trong suốt lại mang vẻ hư ảo và tinh khôi. Cái vẻ hư ảo và tinh khôi ấy hiện lên khi người ta đội chiếc nón đứng trong nắng thoát tục như một nàng tiên nữ.

Một đôi uyên ương đã đến nhà ông Hùng để mua chiếc nón về chụp cùng áo dài cho bộ ảnh cưới sắp tới. Với giá thành gần 500.000 đồng/ 1 chiếc, có thể nói là khá cao nhưng  ngược lại nó hoàn toàn xứng đáng với công sức mà người làm bỏ ra và giá trị chiếc nón đem lại.

Theo ông Hùng, để làm ra được chiếc nón này ông đã mất rất nhiều thời gian và cần có sự kiên nhẫn.

“Để làm ra được một chiếc nón lá, thời gian đầu tôi thử lá sake, lá mít… nhưng khi đem ngâm thì lá bị hư hết không giữ được. Đến khi gặp được chiếc lá bàng rừng thì mới thành công. Lá bàng rừng khi ngâm ra có thể chải hết thịt lá mà đường gân vẫn còn giữ lại chắc chắn”.

Công đoạn làm lá là quan trọng nhất đòi hỏi tính tỉ mẩn cao độ nếu không sẽ “sai một li đi một dặm”. Lá tươi hái về trước tiên sẽ được đem nấu và ngâm trong baking soda suốt một tháng rưỡi để loại bỏ mùi hôi.

Sau đó dùng chiếc bàn chải nhỏ để chải thịt lá thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Sau khi có được xương lá thì đem đi làm sạch, sấy khô, xây dựng khung nón và công đoạn chằm nón. Để làm một chiếc nón có ít nhất khoảng  từ 15-16 chiếc lá.
“Phải dùng bàn chải chuốt thật cẩn thận không làm rách lá. Công đoạn này cần sự tỉ mẩn còn hơn cả các cô gái ngày xưa chải tóc, làm đẹp.” Ảnh: NL.“Phải dùng bàn chải chuốt thật cẩn thận không làm rách lá. Công đoạn này cần sự tỉ mẩn còn hơn cả các cô gái ngày xưa chải tóc, làm đẹp.” Ảnh: NL.
Chiếc lá làm ra mỏng tang và trong suốt. Ảnh: NL.Chiếc lá làm ra mỏng tang và trong suốt. Ảnh: NL.
Ông Hùng cũng chia sẻ, để làm một chiếc nón lá với số lượng nhiều thì cần rất nhiều thời gian. Nên những ngày gần đây, nhiều người dân và du khách đến đặt hàng số lượng lớn nhưng ông chưa dám nhận.
Ông Hùng cũng rất “điệu đà” tạo dáng cùng chiếc nón bên giàn hoa giấy trước nhà. Ảnh: NL.Ông Hùng cũng rất “điệu đà” tạo dáng cùng chiếc nón bên giàn hoa giấy trước nhà. Ảnh: NL.
Với chiếc nón lá bàng của ông Hùng, “bộ sưu tập” những sản phẩm đậm chất thơ của Huế càng thêm phong phú và đa dạng hơn. Qua đó, tạo nên nét đặc trưng của một vùng đất Cố đô.

Nguồn: dulich.laodong.vn

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment