TẠP CHÍ NHÀ ĐẸP

Nhà 9A – Không gian ngập nắng|23o5 studio

Views: 618

Nhà 9A là mái ấm cho một gia đình nhỏ 4 thành viên, vừa tạo nên không gian thông thoáng trong khu dân cư đông đúc, vừa đảm bảo tính hòa hợp cùng thiên nhiên với cây xanhvà nắng, gió ngập tràn.

Thông tin công trình

  • Vị trí : Quận 8, TP HCM
  • Năm bắt đầu thiết kế : 2017
  • Năm hoàn tất xây dựng : 2019
  • Chủ trì thiết kế : KTS. Ngô Việt Khánh Duy
  • Nhóm thiết kế : KTS.Võ Thanh Linh, KTS.Nguyễn Minh
  • Photo : Hiroyuki Oki
Mặt cắt công trình

Thuyết minh bởi KTS

Ngôi nhà nằm trên khu đất với diện tích 53.7m2, mặt tiền hướng Đông – Nam, tọa lạc trong khu dân cư đông đúc hiện hữu với bối cảnh xung quanh là các nhà liên kế 3-4 tầng có mật độ khá dày.

Nhiệm vụ thiết kế được đặt ra là tạo nên một nơi trú ẩn cho gia đình nhỏ 4 thành viên gồm vợ chồng và 2 con nhỏ; yêu cầu đảm bảo tính riêng tư trong công trình đồng thời hòa quyện cùng thiên nhiên với nắng, gió và cây xanh. Cùng với đó hạn chế tối đa việc sử dụng năng lượng trong công trình, đảm bảo tính bền vững và tiết kiệm cho nhu cầu sử dụng lâu dài.

Bố cục không gian dựa trên sự phân tíchkĩ về điều kiện vi khí hậu, đảm bảo sự thông gió và chiếu sáng thích hợp chocác hoạt động diễn ra bên trong,

Với diện tích bề ngang nhỏ chỉ 3m, các không gian của Nhà 9A được bố trí lệch tầng với nhau tạo khoảng thông lớn giữa các phòng. Không gian phòng khách và bếp nằm chênh cốt với nhau vừa tạo sự riêng tư nhất định vừa đảm bảo độ thông thoáng cho các không gian riêng rẽ. Phòng ngủ master được bố trí thành một khối 2 tầng thông nhau nằm phía trước trên phòng khách, chênh cốt với khối ngủ của con và khách nằm phía sau trên không gian bếp. Tiếp theo là không gian học tập, thư giãn được bố trí nằm trên cùng nhằm tạo sự riêng tư nhất định.

Hệ thống cầu thang sắt xuyên suốt, phân chia tầng bậc khác nhau nhưng sử dụng vật liệu sắt, tấm hở bậc vừa tạo sự thông thoáng vừa nhẹ nhàng, không làm nặng nề sự liên thông giữa các không gian. Cây xanh được bố trí xen lẫn giữa các cốt lệch tầng với nhau cả phía trước và phía sau, tạo cho các không gian không bị quá khô cứng và nặng nề.

Giải pháp bố trí các không gian lệch tầng đan xen với cây xanh phía trước và phía sau nhà tạo cho không gian ở có tầng bậc khác nhau, ở trong không gian đó mọi người đều có sự liên lạc với nhau qua các khoảng hở giữa các cốt lệch tầng.

Xem thêm ảnh công trình:

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment