Công Trình Đang Thi Công

Trống Space / HML-architecture

Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
22

22
17

17
21

21
23

23
26

26
27

27
28

28
29

29
30

30
33

33
34

34
35

35
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model
Model

Model

  • Địa điểm: phố Lê Quý Đôn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Thiết kế: HML-Architecture
  • Đội ngũ tham gia: Ths.Kts. Hồ Mộng Long, Kts. Nguyễn Bình Dương, Kts. Nguyễn Thị Thùy Dung
  • Diện tích khu đất: 500m2
  • Diện tích xây dựng: 400m2
  • Qui mô: 10 tầng nổi và 2 tầng hầm

Hà Nội, thành phố có một lịch sử hình thành và phát triển rất lâu đời, là nơi mà ở đó các lớp thời gian, các lớp lịch sử cứ xuất hiện rồi chồng đè lên nhau tựa như những lớp địa tầng của thời gian. Hà nội giống như một bảo tàng sống nơi lưu trữ đầu đủ cả ký ức của quá khứ và nhịp sống của hiện tại đang đổi thay từng ngày từng giờ.

Khu Phố cổ Hà Nội, một trong những khu phố buôn bán truyền thống cuối cùng của Đông Nam Á. Mặc dù có diện tích không lớn, nhưng đây là nơi hội tụ nhiều đặc điểm của văn hóa thành thị Việt Nam, nay vẫn là trung tâm văn hóa – kinh tế và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thành phố. Khoảng trống vốn có là những con ngõ hẹp,những ban công ,cầu thang ngoài trời, những vỉa hè trên phố, nơi người ta thậm trí có thể tắm giặt, ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi. Những khoảng trống này trở thành những không gian đệm giữa trong và ngoài nhà, nơi con người có thể tương tác với nhau, tương tác với môi trường xung quanh, hay là những khoảng thở của đô thị đã dần hình thành không gian bản sắc của những người dân Hà Nội.

Đây là một dự án khách sạn boutique tiêu chuẩn 5 sao tại phố Lê Quý Đôn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cảm hứng thiết kế từ không gian đặc trưng của khu phố cổ Hà Nội, với những không gian khoảng trống đặc trưng, là nét văn hóa các làng nghề thủ công truyền thống với 36 phố phường. Chúng tôi muốn bỏ bớt những khoảng không gian sử dụng tiện ích trong công trình để tạo lập những khoảng trống dành cho việc tích hợp các hoạt động văn hóa phục vụ cộng đồng, quảng bá văn hóa Hà Nội. Kết nối những người thợ thủ công truyền thống, tạo công ăn việc làm bằng việc khai thác những sản phẩm truyền thống trong kiến trúc và nội thất, tạo kế sinh nhai cho họ. Những không gian workshop để quảng bá văn hóa 36 phố phường tới du khách để phát triển du lịch. Những khoảng trống cũng giúp cho những du khách có những trải nghiệm đặc biệt, khác lạ đồng thời góp phần đề cao ý thức về giá trị của những khoảng trống để cải thiện không gian sống của người dân thủ đô bớt ngột ngạt…

Ý tưởng thiết kế:

Khu đất dự án nằm ở vị trí mặt đường chính nhận gió Đông Nam từ Sông Hồng thổi vào, ba mặt còn lại là các công trình nhà ở thấp tầng với khoảng cách mỗi bên 1m. Khai thác khoảng trống giữa 2 lớp trần và sàn các tầng cùng với lõi trung tâm để tạo ra khoảng kết nối mọi người với nhau. Khoảng trống này với chức năng là gallery theo chiều đứng tổ chức các hoạt động nghệ thuật, một thư viện giới thiệu các giá trị văn hóa của 36 phố phường và các làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Hà Nội. Nơi đây cũng sẽ thường xuyên tổ chức các triển lãm sắp đặt cũng như các workshop của các nghệ nhân thủ công truyền thống giới thiệu văn hóa bản địa với du khách Việt Nam và quốc tế. Bên cạnh đó, áp dụng nguyên lý thông gió từ áp lực gió và hiệu ứng ống khói, việc tách các sàn tầng tạo các khoảng trống đã đưa gió tự nhiên vào trong tất cả các không gian công cộng và không gian từng phòng ở đã giải quyết được vấn đề tiết kiệm năng lượng thông qua thiết kế thụ động. Với cấu trúc không gian của nhà cao tầng, việc tạo khoảng trống từ các sàn phẳng và mái gấp nếp tạo cho du khách được trải nghiệm khác biệt như đi trong các khu phố cổ của Hà Nội với những mái ngói nhấp nhô. Các phòng ở có lối riêng xuống khoảng trống này để trải nghiệm quang cảnh Hà Nội với một cách rất riêng biệt.

Với mong muốn khai thác các giá trị văn hóa bản địa của Hà Nội giới thiệu với du khách, chúng tôi đã sử dụng những vật liệu địa phương truyền thống trong kiến trúc và nội thất. Việc sử dụng các vật liệu và phương pháp thủ công truyền thống của địa phương với cách tạo hình đương đại đã đem lại hơi thở mới cho các sản phẩm này, góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người thợ thủ công truyền thống có thể tiếp tục duy trì và phát triển làng nghề của họ trong tương lai một cách bền vững: Nghề gốm Bát Tràng, mây tre đan Phú Vinh, nghề đúc đồng Ngũ Xã…

CHIẾN LƯỢC THIẾT KẾ CỦA TRỐNG SPACE:

Cộng sinh thiên nhiên

Các giải pháp thiết kế thụ động là điều kiện tiên quyết khi thiết kế công trình. Mạng lưới thiên nhiên và nhân tạo tồn tại đan xen.

Không gian tích hợp các hoạt động văn hóa và kết nối cộng đồng

Mỗi công trình chiếm chỗ một khoảng trống trong đô thị, cần trả lại cho cộng đồng phần không gian để bù đắp phần thiên nhiên lấy đi và để khai thác các hoạt động văn hóa, kết nối và phục vụ cho cộng đồng từ đó phát triển được phần tinh thần của mỗi cá thể để cuộc sống ý nghĩa hơn. Thông điệp của Trống Space là: “Kiến trúc có trách nhiệm với môi trường tự nhiên & môi trường văn hóa-xã hội”.

Share Button

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment