Công trình kiến trúc đẹp

Nhà máy ATAD Đồng Nai / ATAD, GreenViet

ataddongnai02

ataddongnai02
ataddongnai10

ataddongnai10
ataddongnai03

ataddongnai03
ataddongnai01

ataddongnai01
ataddongnai05

ataddongnai05
ataddongnai04

ataddongnai04
ataddongnai06

ataddongnai06
ataddongnai07

ataddongnai07
ataddongnai09

ataddongnai09
ataddongnai11

ataddongnai11
ataddongnai12

ataddongnai12
ataddongnai13

ataddongnai13
ATAD-DONG-NAI-OFFICE-LEED-PLATINUM-Certification

ATAD-DONG-NAI-OFFICE-LEED-PLATINUM-Certification

 • Địa điểm: Lô F, KCN Long Khánh, xã Bình Lộc, Đồng Nai
 • Chủ sở hữu: Công ty cổ phần Kết cấu Thép ATAD
 • Loại hình: Nhà máy sản xuất kết cấu thép
 • Diện tích xây dựng: 151.000 m2
 • Diện tích mái che: 41.442,86 m2
 • Tiêu chuẩn: LEED-NC v2009
 • Thiết kế & thi công: ATAD
 • Tư vấn xanh: GreenViet

Tọa lạc tại lô F, khu công nghiệp Long Khánh, nhà máy kết cấu thép ATAD Đồng Nai được xây dựng đạt chuẩn LEED vàng của US Green Building Council thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường. Không chỉ có ảnh hưởng tích cực lên môi trường, tiêu chuẩn LEED còn giúp giảm đáng kể chi phí hoạt động. Khi thiết kế và lắp đặt dự án, ATAD đã xây dựng một công trình xanh mang tính đột phá và tiết kiệm được chi phí. Ánh sang, không khí, cây xanh, không gian thư giãn, sạch sẽ, điều hòa nhiệt độ không chỉ nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống mà còn cả sự sáng tạo, chất lượng xuất sắc của sản phẩm. Công trình kiến trúc này, đồng hành với những khoản đầu tư và chương trình khác, hướng tới việc tăng an toàn lao động và tạo ra môi trường bền vững.

Đặc điểm nổi bật của dự án:

 • 100% các khu vực làm việc được chiếu sáng mặt trời đầy đủ
 • 50.66% lượng nước tiêu thụ được cắt giảm
 • 100% diện tích mái có độ phản xạ ánh sáng cao
 • Ít nhất 25% vật liệu xây dựng từ nguồn tái chế
 • 100% thảm trong tòa nhà đều được nhận chứng nhận Green Label Plus

Thiết kế bền vững

Cửa ra vào/Cửa sổ/Ánh sáng:Chỉ số truyền ánh sáng hiệu quả giúp giảm nhu cầu sử dụng bóng đèn, nhờ đó giảm việc sử dụng năng lượng.Phần lớn năng lượng dành cho kiểm soát nhiệt độ, làm mát tòa nhà: thiết kế thép tốt hoặc sử dụng sản phẩm thép thích hợp có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng này.

Bãi đỗ xe:Bãi đỗ xe của nhà máy được thiết kế theo hướng ưu tiên phương tiện di chuyển công cộng, giảm phương tiện di chuyển cá nhân. Chúng tôi đưa ra nhiều giải pháp cho việc giảm lượng khí thải : hỗ trợ xe bus đưa đón nhân viên, xe công ty, phương tiện tiết kiệm nhiên liệu, nơi để xe đạp và phòng thay đồ.

Xe đạp là phương tiện di chuyển trong phạm vi nhà máy. Nơi để xe đạp của ATAD nhằm tạo ra một môi trường kết hợp cả xe đạp, người đi bộ, xe bus. Xe đạp là phương tiện hiệu quả, thú vị và thân thiện với môi trường được chúng tôi khuyến khích sử dụng. Chúng tôi cung cấp 18 nơi cất xe đạp và 2 khu vực dành cho phòng thay đồ trong khuôn viên nhà máy. Đối với công nhân viên, công ty hỗ trợ xe đưa đón và bãi đỗ cho các phương tiện tiết kiệm năng lượng chiếm 5% sức chứa của bãi đỗ xe.

Mái nhà làm từ vật liệu phản xạ mặt trời cao: 100% mái bãi đỗ xe làm từ kim loại phản xạ ánh sáng cao. Chúng tôi chọn tấm lợp COLORBOND từ Bluescope – nhà sản xuất tấm lợp nổi tiếng ở Úc. Loại tấm lợp này được thiết kế với công nghệ phản xạ Thermatech® cùng giá trị SRI ít nhất là 78. Hệ thống mái chống nắng hay hệ thống mái xanh góp phần tăng việc tiết kiệm năng lượng bằng cách bảo vệ khỏi ánh nắng, hạn chế lượng nhiệt trao đổi. Công nghệ Thermatech® được thiết kế để phản xạ ánh nắng nhiều hơn vào những ngày nóng, giảm việc phụ thuộc vào máy điều hòa và giảm lượng nhiệt mái nhà phải chịu. Ở những vùng ôn đới và nhiệt đới, công nghệ này giúp giảm năng lượng cho việc làm mát 15% mỗi năm so với các vật liệu mái khác cùng màu với độ phản xạ mặt trời thấp.

Hạn chế ô nhiễm ánh sáng: Ánh sáng không cần thiết bên ngoài tiêu tốn năng lượng và góp phần vào hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo liên tục làm đảo lộn hệ thống trao đổi chất và giấc ngủ của con người. Là một nhà máy xanh, nhà máy ATAD được thiết kế và xây dựng nhằm giảm việc ô nhiễm ánh sáng càng nhiều càng tốt. Từ bên ngoài, chúng tôi dùng các bóng đèn cố định được thiết kế thông minh ít gây chói mắt. Các công tắc cảm biến sẽ thắp sáng cổng và hành lang khi có người đi vào ban đêm. Chúng tôi cũng thay thế các bóng đèn tiêu hao năng lượng bằng các hệ thống đèn pha CFLs và LED tiết kiệm năng lượng. Hệ thống điều khiển ánh sáng trong nhà sẽ tự động bật/tắt đèn từ 11pm-5am.

Tiết kiệm nước

Ở ATAD, chúng tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước nhằm đảm bảo nguồn nước cho cả thế hệ hôm nay và tương lai.Chúng tôi nhận thấy lượng nước xả trung bình của nhà vệ sinh ở nhà máy chưa được sử dụng đúng. Sau khi sửa, nhà máy ATAD giảm 43.10% lượng nước sử dụng.

Loại Lưu lượng nước (liters per cycle)
Toalet 2 ngăn 3/6 lpc
Bồn tiểu 1.89 lpc
Vòi nước phòng tắm bán tự động 0.38 lpc
Vòi nước 1.5 lpc
Vòi bếp 5.67 lpc
Vòi hoa sen 3.8 lpc

Screenshot_56

Trong việc xử lí nước thải, bằng hệ thống tiên tiến sử dụng hệ thống xả cố định, chúng tôi đã giảm đáng kể lượng nước sạch dùng cho việc xử lí cống rãnh: 416,76%.

Ngoài ra, chúng tôi chỉ sử dụng nước từ hệ thống thu gom nước mưa cho việc làm đẹp cảnh quang, tưới tiêu qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Thu gom nước mưa giúp giảm việc sử dụng nước sạch cho việc tưới tiêu làm đẹp không gian. Để thu gom nước mưa, công ty giảm bề mặt không thấm nước của công trình bằng các mặt lát thấm nước trên vỉa hè/đường nội bộ có tải trọng thấp. ATAD còn áp dụng hệ thống truyền nước mưa thu gom được qua các máng xối và ống dẫn dọc theo rìa mái công trình.

2

Để lưu trữ nước mưa, chúng tôi đã lắp đặt bể nước mưa ngầm bằng bê tông tại gần trạm bơm. Nước mưa chảy từ hệ thống thoát nước mưa đến các con lươn ngầm quanh nhà máy sẽ được dẫn đến bể nước này. Xét đến tính bền vững và lâu dài của bể nước, chúng tôi đã lựa chọn loại bê tông chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

Cùng với việc sử dụng những loại thực vật chịu khô hạn như cây cỏ gừng, cây bạch tạng, cây ắc ó….với tổng diện tích 1478 m2 , thu gom nước mưa là một cách hiệu quả nhằm tiết kiệm nguồn nước vì lượng nước sử dụng đến từ thiên nhiên, không phải từ nguồn nước của thành phố. Việc thu gom nước mưa mang lại nhiều lợi ích. Không chỉ góp phần làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn nước ngầm, ngân sách cho việc lấy nước mà còn giảm việc ngập và xói mòn xung quanh.

Chúng tôi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải để xử lý nước thải từ quá trình sản xuất. Với các hóa chất thích hợp và bể lắng thích hợp, hệ thống sẽ loại bỏ các chất thải rắn, vụn xỉ kim loại ra khỏi nước thải và trả về môi trường lượng nước sạch đã qua xử lý.

Năng lượng và Môi trường

Tận dụng hiệu quả nguồn năng lượng là cách rẻ nhất và nhanh nhất để giảm chi phí và ô nhiễm. Tại ATAD, chúng tôi giảm năng lượng cho việc thắp sáng bằng hệ thống thắp sáng tự động trong nhà. Các bóng đèn tiết kiệm năng lượng T5, LED, chấn lưu điện tử và máy hẹn giờ với cơ chế ngắt thủ công khi quá tải giúp giảm việc phí phạm năng lượng.

Ngay từ khâu thiết kế, ATAD đã phát triển kế hoạch đo lường và kiểm tra nhằm kiểm soát năng lượng tiêu thụ. Phân tích việc sử dụng năng lượng giúp công ty tiết kiệm năng lượng hiệu quả ở một số mảng như thắp sáng, lượng HVAC tiêu thụ.

Đối với hệ thống mái che và cửa sổ, ATAD tin tưởng chọn các vật liệu có chỉ số U thấp nhằm giảm bức xạ mặt trời đi vào trong nhà và giảm năng lượng mất đi.

Bên ngoài công trình, ATAD sử dụng kính trong suốt Low-E ( U = 4.1294 ). Với hệ số hấp thụ nhiệt độ mặt trời thấp (SHGC), loại kính này ngăn độ nóng từ bên ngoài, phù hợp với thời tiết miền Nam. Thêm vào đó, hệ số truyền ánh sáng cao giúp bên trong nhà máy luôn sáng vào ban ngày, giảm nhu cầu sử dụng năng lượng.

Kết quả dự án đạt được là nhà máy tiết kiệm chi phí năng lượng đến 17,49%.

Thông số kính
Giá trị U (W/(m2.K)) 4.1294
Hệ số bóng (SC): 0.64
SHGC 0.3561

Ở nhà máy ATAD, dòng khí ngoài trời vượt tiêu chuẩn ASHIRAE 62.1 – 2007, Chỉ số chất lượng không khí trong nhà (IAQ) 30%. Chúng tôi áp dụng hệ thống phun sương làm mát với hệ số hiệu quả năng lượng tối thiểu 6.1, NPLV 6.4. Hệ thống này dễ thiết kế và lắp đặt, cùng chi phí bảo trì thấp. Sử dụng công nghệ điều hòa của Daikin, hệ thống làm mát và thông gió của ATAD tạo ra những lợi ích năng lượng bền vững, giảm nhu cầu năng lượng 32%. Ngoài ra, hệ thống này còn thân thiện với môi trường khi không có khí CFC, có điều hòa và thông gió.

9

Năng lượng mặt trời:

Văn phòng nhà máy ATAD Đồng nai đã được lắp đặt 92 mô-đun năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ tế bào quang điện (PV) gắn trên một giá đỡ tùy chỉnh. Hệ thống này sẽ trực tiếp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện và nạp thẳng vào hệ thống điện của toàn nhà. Chúng tôi chọn mô-đun Q.PLUS BFR-G4.1 280-290 – sản phẩm thế hệ mới từ Hanwha – Qcells, một trong những nhà sản xuất quang điện lớn nhất thế giới về pin mặt trời và mô-đun năng lượng mặt trời hiệu suất cao. Mô đun Q.PLUS BFR-G4.1 có hiệu suất cao và là giải pháp lý tưởng cho tất cả các ứng dụng năng lượng mặt trời nhờ vào công nghệ tế bào quang điện. tiên tiến Q.ANTUM. Công nghệ đạt được kỷ lục thế giới về hiệu suất năng lượng này đã được phát triển để đạt được kết quả tốt nhất trong điều kiện thực tế – thậm chí với cường độ bức xạ thấp và vào những ngày hè nóng bức.

Các mô đun Q.PLUS BFR-G4.1 280-290 được lắp đặt thành hệ thống năng lượng mặt trời 25kWp trên mái nhà với công suất 25,76 kWp. Năng lượng hàng năm tạo ra khoảng 39.083 kWh và sẽ đóng góp 31% trong tổng năng lượng sử dụng của Văn phòng. Điều đó giúp tổng lượng tiêu thụ năng lượng dự kiến ​​hàng năm của dự án là 95.894 kWh / năm. Toàn bộ năng lượng dùng cho đèn chiếu sáng trong văn phòng sẽ được cung cấp từ nguồn năng lượng mặt trời

Năng lượng gió:

Với yếu tố địa hình thông thoáng và khi hậu nhiệt đới, việc sử dụng nguồn năng lượng từ gió và mặt trời tại văn phòng nhà máy ATAD rất thuận lợi. Do đó, ATAD đã lựa chọn việc sử dụng công nghệ chiếu sáng ngoài trời hiện đại sử dụng kết hợp cả 2 nguồn năng lượng sạch này.

Hệ thống chiếu sáng ngoài trời kết hợp năng lượng gió và mặt trời là một hệ thống thông mình và hoàn toàn độc lập với hệ thống lưới điện quốc gia. Hệ thống bao gồm một mô đun năng lượng mặt trời và một turbin gió nhỏ, một ác quy có chu trình nạp xả sâu, bộ điều khiển và một đèn LED. Hệ thống sẽ thu thập cả năng lượng mặt trời và gió, chuyển đổi thành năng lượng điện lưu trữ trong ác quy để chiếu sáng đèn ngoài trời trong đêm. Nhờ việc sử dụng kết hợp cả năng lượng gió và mặt trời, hệ thống sẽ cung cấp dòng điện ổn định và liên tục trong suốt quá trình chiếu sáng.

Vật liệu và Nguồn lực

Khác với bê tông, thép có thể tái chế được 100% và là vật liệu được sử dụng lại nhiều nhất thế giới. Ở dự án này, giá trị nguyên liệu tái chế được sử dụng chiếm ít nhất 20% tổng giá trị nguyên vật liệu. Bằng cách này, ATAD góp phần giảm những ảnh hưởng từ việc chiết xuất, xử lí thép mới ra môi trường cũng như giảm lượng chất thải rắn.

11

Chất lượng không khí trong nhà

Đối với một nhà máy, chỉ số chất lượng không khí trong nhà (IEQ) rất quan trọng. IEQ ảnh hưởng tới năng suất làm việc. Khoa Môi Trường tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley chỉ ra rằng cải thiện luồng khí trong nhà giảm đáng kể bệnh tật và có tác động tích cực lên năng suất làm việc. Các nhà nghiên cứu ước tính năng suất sẽ tăng từ 0.5 tới 5% khi chất lượng không khí trong nhà được cải thiện.

Tại nhà máy ATAD, chất lượng hệ thống thông gió đạt ngưỡng trên 30% so với mức tối thiểu theo tiêu chuẩn ASHRAE 62.1-2007. Không khí trong lành tại nhà máy không chỉ đảm bảo sức khỏe nhân viên mà còn giúp cải thiện năng suất lao động.

ATAD thiết kể để nhà máy luôn nhận được đủ ánh sáng. 97% không gian nhận được ánh sáng mặt trời trong ngưỡng 25-500 fc Lumieres khi trời quang. 99.31% không gian nhìn ra được bên ngoài qua lớp kính cao từ 76 cho tới 229cm so với nền nhà. Tối ưu lượng ánh sáng trong nhà nhận được giúp giảm nhu cầu về bóng đèn điện, từ đó giảm nhu cầu sử dụng năng lượng, ô nhiễm môi trường và góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Tại nhà máy ATAD, hút thuốc bị cấm trong phạm vi 25 feet từ lối vào, cửa thông gió và cửa sổ nhà máy. Biển cấm hút thuốc được đặt tại các khu vực này. Khu vực hút thuốc nằm phía ngoài văn phòng và nhà máy.

Share Button

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment