Công trình kiến trúc đẹp

Anpha Office / AD9 Architects

A31

A31
A29

A29
A28

A28
A26

A26
A41

A41
A44

A44
A22

A22
A17

A17
A6

A6
A9

A9
A8

A8
A13

A13
A1

A1
Q1

Q1
Q2

Q2
Q3

Q3
Q4

Q4
Q5

Q5
Q6

Q6
Q7

Q7
Van_phong_Anpha

Van_phong_Anpha

  • Địa điểm: Quận 11, TPHCM
  • Đơn vị thiết kế: AD9 architects
  • Chủ trì thiết kế: Nguyễn Nhỏ
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Trần Long Sử, Đặng Thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Võ Văn Trưởng
  • Diện tích: 99m2 (3,95m × 25m)
  • Năm hoàn thành: 2O17
  • Hình ảnh: Quang Trần

AD9 Architects thiết kế nên Văn phòng Anpha được hình thành sau nhiều thay đổi lớn về công năng từ Chủ đầu tư. Ban đầu gia chủ muốn có một ngôi nhà cho gia đình 5 thành viên. Nhưng khi căn nhà đã được xây dựng xong phần thô, Chủ đầu tư lại chia sẻ về mong muốn thay đổi toàn bộ công năng của ngôi nhà nhằm chuyển sang vận hành công ty gia đình với quy mô vừa phải…

Những năm gần đây các KTS của AD9 Architects quen dần với những dự án nhà phố tại Sài Gòn, nhưng đây là công trình có chiều dài lớn, chúng tôi muốn tạo ra những không gian có tính tương tác và giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình.

Các KTS của AD9 Architects đã tận dụng chiều dài lớn để dành một phần diện tích lớn cho khoảng giếng trời. Đây chính là không gian liên kết tất cả các không gian còn lại của ngôi nhà, những hoạt động, sự cân bằng giữa yếu tố tĩnh – động, đối lưu không khí, ánh sáng và thiên nhiên.

Sau khi công trình đã xây dựng xong phần thô thì các KTS của AD9 Architects lại nhận được chia sẻ của Chủ đầu tư về mong muốn thay đổi toàn bộ công năng của ngôi nhà nhằm chuyển sang vận hành công ty gia đình với quy mô vừa phải, hoạt động về ngành Dược và Thiết bị y tế. Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình thực hiện dự án này với chúng tôi bởi công trình đã định hình tất cả về không gian về một ngôi nhà ở. Những chi tiết thuận lợi để chúng tôi điều chỉnh là các phòng ban của công ty Anpha điều chỉ 5-8 nhân viên, nên việc tận dụng các phòng ở vốn đã hình thành là phù hợp.

Những mảng tường kính lớn các KTS của AD9 Architects sử dụng để khai thác tối đa khoảng thiên nhiên từ giếng trời, gần như tất cả các không gian làm việc điều có hai lớp thiên nhiên bao bọc. Điều này giúp việc vận hành công ty cũng trở nên thú vị khi các nhân viên luôn nhìn thấy nhau, họ hít thở và cảm nhận được không khí tự nhiên, sự tươi mát của cây xanh. Đây là yếu tố mà chúng tôi chắc chắn những văn phòng tọa lạc ở những cao ốc không có được.

Trong suốt quá trình thực hiện công trình tuy có những thay đổi, những điều chỉnh lớn nhưng có một điều mà chúng tôi giữ được là không gian được hình thành để phục vụ tốt nhất nhu cầu của con người tồn tại ở đó. Từ nếp sinh hoạt của một gia đình hay văn hóa vận hành của một công ty thì cái mà con người mang lại cho nhau là sự kết nối, yêu thương và khỏe mạnh.

AD9 Architects ghi lại những hình ảnh tại công ty Anpha sau gần 2 năm hoạt động, để cảm nhận được những điều mình tạo nên đã đi đúng định hướng và lấy động lực thực hiện những công trình tiếp theo.

Share Button

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment