Nhà đẹp Việt Nam TẠP CHÍ NHÀ ĐẸP

AgriNesture (Tổ ấm Nông nghiệp) / H&P Architects

AgriNesture10

AgriNesture10
AgriNesture01

AgriNesture01
AgriNesture02

AgriNesture02
AgriNesture06

AgriNesture06
AgriNesture13

AgriNesture13
AgriNesture15

AgriNesture15
AgriNesture17

AgriNesture17
AgriNesture21

AgriNesture21
AgriNesture27

AgriNesture27
AgriNesture28

AgriNesture28
AgriNesture29

AgriNesture29
AgriNesture31

AgriNesture31
AgriNesture32

AgriNesture32
AgriNesture33

AgriNesture33
Model

Model
Model

Model
Model

Model
AgriNesture37

AgriNesture37
AgriNesture38

AgriNesture38

 • Địa điểm: Mạo Khê, Quảng Ninh
 • Công ty kiến trúc: H&P Architects
 • Đội ngũ thiết kế Việt Nam: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phượng, Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Nguyễn Đức Anh, Hồ Mạnh Cường
 • Nhà sản xuất: Viglacera
 • Diện tích: 75 m2
 • Hoàn thành: 2018
 • Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Nhu cầu nhà ở ngày càng cao, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp nên người lao động đang ngày càng thất nghiệp. Do đó, mục đích của dự án này là xây dựng một công trình giúp thúc đẩy nông nghiệp và đồng thời tạo việc làm cho người dân địa phương.

75% dân số Việt Nam hiện đang sinh sống chủ yếu bằng hình thức sản xuất nông nghiệp ở nông thôn; tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hoá nhanh chóng trong 20 năm qua đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như mất hàng triệu ha đất nông nghiệp, khiến gần ba triệu người lao động thất nghiệp. Trong khi đó, dân số của đất nước đã tăng hơn 15 triệu người, dẫn đến nhu cầu nhà ở ngày càng cao. Điều này sau đó đã kéo theo những làn sóng lớn của việc xây dựng và lấn chiếm đất ở vùng nông thôn và từ các cộng đồng không được bảo vệ khác. Kết quả là, môi trường sống và môi trường tự nhiên ở những khu vực này đã bị ô nhiễm nghiêm trọng và suy yếu, do đó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con người và con người; giữa con người và thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Do đó, mục đích của dự án này là xây dựng một công trình giúp thúc đẩy nông nghiệp và đồng thời tạo việc làm cho người dân địa phương.

GIẢI PHÁP

Đề xuất xây dựng ngôi nhà giống như một khối đất được cắt ra từ một cánh đồng. Bên trong khối lập phương này có nhiều ngóc ngách của những cái tổ được nối thông với một phần của cánh đồng ở mái trên cùng.

Sử dụng linh hoạt khối và không gian:

 1. Khu vực nông nghiệp
 2. Sân trong
 3. Các trung tâm (trung tâm giáo dục, y tế và cộng đồng, …)
 4. Không gian công cộng

Được đặt tên là Tổ ấm Nông nghiệp (Agriculture + Nesture), ngôi nhà bao gồm hai phần chính: phần khung và phần bao phủ có thể được sử dụng ở nhiều khu vực khác nhau như khu vực nông thôn, khu vực bị ngập lụt và khu vực thu nhập thấp tái định cư. Các cụm của những ngôi nhà này được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau, tạo ra một khu vực dân cư yên bình đặc trưng bởi một không gian cho tất cả mọi người. Tổ ấm Nông nghiệp cũng có thể được sử dụng như một ngôi nhà tập trung tất cả các dịch vụ giáo dục, y tế, cộng đồng, …

Khung hai tầng được gia cố (bao gồm móng, cột, sàn, mái, cầu thang) được làm bằng bê tông cốt thép với chi phí 150 triệu đồng (tương đương 6.500 USD). Trong trường hợp mở rộng khu vực được sử dụng, có thể sử dụng không gian có sẵn hoặc tầng thứ ba có thể được xây dựng thành một ngôi nhà ba tầng. Lớp phủ (bao gồm tường, cửa ra vào, vách ngăn) sẽ được hoàn thành phù hợp với các khu vực khác nhau với các vật liệu thân thiện có sẵn ở các địa phương như gỗ cây nho, đất đầm nện, gạch, … Phần phía trên mái nhà là nơi dành cho nông nghiệp, nơi thu hút sự chú ý đặc biệt của hệ thống thu gom và sử dụng nước và tái sử dụng nước.

Người dùng sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng ngôi nhà và họ sẽ chủ động phân chia không gian theo nhu cầu riêng của họ. Ngoài ra, họ cũng là những người sản xuất các vật liệu che phù hợp với điều kiện địa phương của họ. Theo nghĩa này, quá trình xây dựng sẽ giúp tạo việc làm, hình thành những ngôi nhà thúc đẩy phát triển nông nghiệp và mang lại sự cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định kinh tế cho người dân ở những vùng dễ bị tổn thương.

Do đó, Tổ ấm Nông nghiệp sẽ là nơi hội tụ, tương tác và thích ứng với các mâu thuẫn địa phương khác nhau (tự nhiên so với nhân tạo, cư trú và nông nghiệp, cá nhân so với cộng đồng, vv), do đó cho phép nơi này không chỉ là không gian công cộng nhưng cũng là một nơi ở thực sự của con người.

Share Button

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment