Nhà đẹp thực tế Nhà đẹp Việt Nam TẠP CHÍ NHÀ ĐẸP

Căn hộ ở Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh – Sanuki Daisuke architects

Ngoại thất

Nội thất, sân vườn

Dự án là một căn hộ nhỏ có bảy phòng ở Quận Bình Thạnh, nằm gần khu vực trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh. Khu đất với hình dạng hơi uốn lượn đặc thù được tạo nên từ các lô đất nhỏ với kích thước khác nhau và có tổng chiều dài khoảng 40m. Căn hộ nằm ở khu vực có mật độ dân cư cao, được bao bọc bới các công trình từ 2 đến 3 tầng. Trong lần khảo sát đầu tiên chúng tôi thấy khu đất đầy tiềm năng nhờ vào “khoảng không gian đô thi mở ngầu nhiên còn lại giữa thành phố đông đúc”. Vì thế, sau khi xem xét cẩn thận, chúng tôi cho rằng “không gian đô thị mở” này có thể được vận dụng để tạo nên một công trình vừa hấp dẫn vừa đón được gió và ánh sáng tự nhiên.

Khối công trình ban đầu được tạo nên từ những chỉ giới xây dựng theo các quy định chung của khu vực. Dựa trên việc nghiên cứu mặt cắt ngang phối cảnh, một khoảng sân rộng lớn được đặt ở chính giữa công trình và một khối chữ U được hình thành bởi hai khối nhà nối với nhau bởi tầng trệt. Hơn thế nữa, chúng tôi còn tạo ra khoảng thông tầng kết nối sân vườn ở tầng trệt với khu vực sân trong rộng mở. Chúng tôi thiết kế các khoảng “lanai” – không gian đệm – cho mỗi căn phòng riêng và đều hướng đến sân vườn trung tâm. Các khoảng không gian mở này ( sân trong, sân vườn và các khoảng đệm) tạo nên sự điều hòa không khí và mang ánh sáng tự nhiên cho toàn công trình. Nhiều không gian mở giúp cho cuộc sống của người cư trú có mối liên kết với bên ngoài, điều mà thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới.

Theo như mong muốn từ phía khách hàng, chúng tôi tận dụng các vật liệu địa phương nhằm giảm chi phí xây dựng. Các khối gạch nung hoa gió rất phổ biến tại Việt Nam. Bằng việc kết hợp các kiểu hoa văn khác nhau, chúng tôi ngoài việc tạo ra một mặt đứng thật đặc trưng và không gian mở tại sân trong còn giúp cho quá trình thông gió tự nhiên, che mát và tăng tính an ninh cho người cư ngụ.

Ở các khoảng không gian bên ngoài, chúng tôi trồng rất nhiều cây xanh để tạo nên một không gian ngoài trời thoải mái tràn ngập nắng và gió.

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

Mô hình

Thiết kế : Sanuki Daisuke architects

Hoàn thành : 2017

Diện tích : 431.2m2

Hình ảnh : Hiroyuki Oki

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thông tin : archdaily / handhome; Nguồn : kientrucnhangoi.

Share this:

Like this:

Số lượt thíchĐang tải…

Có liên quan

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment