Nhà đẹp nước ngoài Nhà đẹp thực tế TẠP CHÍ NHÀ ĐẸP

AA House – Ngôi nhà giống như một con thuyền đang neo đậu trên một bãi cỏ xanh tươi

Thiết kế bởi OAB – Office of Architecture in Barcelona
Diện tích: 1500 m2
Kiến trúc sự: Xavier Martí Galí, Carlos Ferrater
Tư vấn kết cấu: Juan Calvo (Pondio)
Photography by Alejo Bagué


AA House thiết kế bởi Carlos Ferrater và Xavier Marti là một ngôi nhà cực kỳ độc đáo đã được xây dựng trong vài năm trở lại đây. Thiết kế biệt thự phong cách hiện đại và bao hàm sự chấm phá đầy ấn tượng, ly kỳ, bí ẩn đầy cuốn hút.
Ngôi nhà tuân theo một số nguyên tắc cơ bản và rất đơn giản về hình học: một mạng lưới trực giao 7x7m trên các đường chéo một góc 450 .
Nằm ở Sant Cugat, cạnh một khu rừng giáp ranh sân golf, ngôi nhà cao lên khi đi trên đường như một loạt các mái nhà dốc ngoi lên giữa các cây trong khu vườn, tạo thành một cảnh quan tuyệt đẹp như tranh vẽ.


Khi bước vào nhà, ngôi nhà đón chào các vị khách với một bể nước, một ngụ ý của một trong bốn yếu tố được sinh ra với khao khác được phản chiếu. Trước khi vào nhà, một quảng trường khắc khổ được định rỏ. Và khi bước vào nhà, bạn khám phá ra một không gian chiếu dọc tuyệt vời, được tạo bởi cửa sổ trên trần của mái nhà dốc. Đây là một không gian nội thất tuyệt vời hoàn toàn phù hợp cho một môi trường cho con người.


Thực tế đáng lo ngại duy nhất dường như không có cầu thang và các dịch vụ cơ bản của ngôi nhà có thể nhìn thấy được, tất cả đều được ẩn đi ở tầng trệt, hướng chúng ta nghĩ rằng đây không phải là một ngôi nhà mà là một công trình hay bất cứ thứ gì khác; Đây là nhiều ngôi nhà ở cùng một chỗ. Mà thực ra trông giống một gian hàng hơn là một ngôi nhà, với đặc điểm nổi bật duy nhất là một khối hình chữ nhật sáng trắng mở rộng, như thể là một gian hàng tạm thời hay một khu trưng bày của Nhật Bản. Ngôi nhà bao quanh bởi một đồng cỏ, như thể nó là một thực thể thực vật sống, và một hình thượng thần thoại tưởng tượng.


Từ bên trong ngôi nhà, không chỉ là một ngôi nhà để sinh sống, nó trở thành một camera cở lớn. Phần mặt cắt ngang phát triển thành một khối nghiêng theo hướng nhìn ra khu vườn và cảnh quan xa xôi bên ngoài.
Ngôi nhà giống như một con thuyền đang neo đậu trên một bải cỏ xanh tươi. Cầu thang của con thuyên này là một bí ẩn ly kỳ ẩn mình trong căn nhà ánh sáng và thoáng mát này. Bốn cầu thang dẫn đến thấp nơi thấp hơn, hẹp dần và ẩn đi, giống như trên các con thuyền. Một cầu thang trong nhà bếp và phòng ăn dẫn trực tiếp đến tầng hầm. Một cầu thang hẹp trong phòng ngủ, cũng giống kiểu trên các con thuyền, hình thành giữa các bức tường dẫn trực tiếp đến bể bơi trong nhà và phòng xông hơi khô. Một cầu thang ánh sáng và hiện đại đi từ thư viện trực tiếp đến phòng chiếu phim, không gian tưởng tượng và mơ mộng. Cuối cùng, cầu thang dịch vụ dẫn từ lối vào, bên cạnh bếp, đến căn phòng cho người hầu.
Còn một cầu thang khác, có tính năng rất quan trong giống như trên các con thuyền, dẫn lên tầng cao hơn như cầu thang đã dẫn đến thư viên và chiếc cầu thang này như dẫn đến một cái gác nơi cất giữ bộ sưu tập bản đồ của chủ nhân chiếc thuyền, đài quan thế giới. Một ngôi nhà khác là nhà bếp, một thế giới mở hoàn toàn đến khu vườn và tắm trong ánh sáng tự nhiên, một phòng thí nghiệm về dinh dưỡng, sức khoẻ và thanh lọc.
Cuối cùng, hãy khám phá ngôi nhà thứ tư, ngôi nhà bi ẩn, ngôi nhà cho nhà sưu tầm. Nó thuộc về nhà sưu tầm xe, nơi của kiến thức về máy móc, nơi của sự ham muốn và tốc độ, được lưu trữ trong garage ở tầng hầm. Khi bước vào, ngay bên cạnh quầy bar là một khu vực sông tràn ngập ánh sáng với một chiết đàn piano và một thư viện ở phía sau, một cấu trúc không gian rõ ràng, riêng tư nhất trong ngôi nhà và không dễ nhận ra được.Đây không phải chỉ một ngôi nhà, mà gồm nhiều ngôi nhà. Chính điều này đã làm nó trở nên độc đáo, rất điển hình. Đó là một thế giới ảo tưởng: là một gian hàng trôi nổi trên biển xanh; một chiếc camera khổng lồ để chụp cảnh quan quanh đó; một chiếc thuyền neo đậu trên cây; một quả bóng bay được neo xuống đất bởi một tầng hầm đầy máy móc. Một thế giới mơ ước của hai nhà sưu tầm.

Nguồn – OAB (NineDiop biên dịch)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment